Hanosoft 3.0 (Hanokey 3.0 – 2010)

 

DOWNLOAD HANOSOFT 3.0

Lưu ý:
– Sau khi vào trang download nhấn nút Download.
– Google Docs sẽ báo do kích thước file lớn không thể quét virus. Lúc đó nhấn tiếp Download anyway

Hanosoft 3.0 (2010 edition) :

 • Từ điển chữ Hán tổng hợp: Ngoài từ điển có sẵn, người dùng có thể thêm vào các từ điển của mình. Số lượng từ điển thêm vào không hạn chế.
 • Tra tự điển Nôm. Hỗ trợ tra chữ Nôm theo 2 phương thức: tra theo chữ quốc ngữ và tra theo bộ thủ.
 • Hanosoft Reader gồm các chức năng phiên âm văn bản Hán và tra nghĩa của chữ ngay trong văn bản.
 • IME gõ chữ Hán theo âm Hán Việt và gõ chữ Nôm (phiên bản tiếp theo bản Hanokey 1.0 và Hanokey 2.0 trước đây).

Tất cả dữ liệu mở ở định dạng Ms Access, cho phép cập nhật dữ liệu theo nhu cầu cá nhân (thêm từ điển, cập nhật bộ gõ, converter v.v.)

Bảng tra từ điển

Dialog hiển thị nghĩa của từ điển

Thanh gõ chữ

Converter giúp đọc chữ Hán

Advertisements
  • tquanlong
  • April 13th, 2011

  Thưa tác giả, em rất cảm phục tác giả vì đã dùng công sức, tấm lòng yêu văn hóa để viết nên phần mềm này mà không đòi hỏi gì cả, nhưng cho em hỏi, em có thể dùng nó cho việc học Hán ngữ được không ạ? Vì một chữ Hán có rất nhiều nghĩa khác nhau, trong khi phần lớn em thấy trong sách chữ Nôm diễn giải một nghĩa của chữ Hán, em sợ nó không bao quát và khó cho việc em hiểu nghĩa Hán tự đúng. Em đã tìm hiểu rất nhiều trên mạng để tìm phần mềm thích hợp cho việc học Hán ngữ nhưng đến giờ vẫn chưa ưng ý phần mềm nào cả, thấy chúng có gì đó mơ hồ có phần rời rạc vì điểm yếu là hay thiếu các diễn giải, các cụm từ thành ngữ và ví dụ lắm.

  • TPK
  • May 28th, 2011

  Bạn có thể dùng phần mềm này để học chữ Hán và chữ Nôm. Riêng đối với chữ Nôm cần cài font Nôm như đã đề cập trong mục Help.

  • Anonymous
  • August 24th, 2011

  Mong học giả chỉ giáo cách cập nhật thêm chữ Hán và chữ Nôm và bộ gõ. Hiện tôi đang dùng bộ gõ nhập liệu Nôm nhưng không đủ chữ. Đa tạ!

  • TPK
  • August 26th, 2011

  Để bổ sung chữ Nôm:
  1- Trước hết cần phải cài chương trình Microsoft Access vào máy và đồng thời phải biết căn bản về cách sử dụng Access.
  2- Cần phải biết bảng mã định vị chữ Nôm đã được chuẩn hóa theo unicode. Để biết điều này có thể liên hệ http://www.nomfoundation.org để tìm hiểu.
  3- Tự vẽ font mới theo định vị của unicode. Hoặc download bên Nom Foundation bộ font Nomna Tong Light (đã cho free).
  4- Nạp font mới vào máy, sau đó có thể dùng Word để insert các ký tự Nôm mới vào văn bản hiện hành.
  5- Lập một table gồm 3 cột: chữ Nôm, mã unicode, âm tiếng Việt. Để có mã unicode chỉ việc chọn chữ Nôm và nhấn Alt-X
  6- Copy danh sách chữ Nôm mới vào table “tbl_nôm” thuộc cơ sở dữ liệu của Hanosoft.
  7- Thêm tên font chữ Nôm mới vào table “tbl_nom_fonts”.
  TPK

  • Anonymous
  • October 5th, 2011

  Xin chào Huynh TPK!
  Đã từ rất lâu đệ muốn gởi lời chân thành cảm ơn đến Huynh đã dành nhiều tâm huyết để xây dựng các phần mềm về chữ Hán – Nôm. Các phần mềm này thật sự hữu ích, nhờ đó mà em đã vi tính hoá được toàn bộ các câu đối, câu Liễn, chữ ở các tấm Hoành thờ tự ở Chùa mà gia đình đệ tín ngưỡng, mặc dù đệ không biết một tí nào về chữ Hán phồn thể, giản thể, chữ Nôm.
  Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn Huynh và kính chúc sức khoẻ!

 1. chào thầy Tống Phước Khải!
  tôi là 1 nông dân chính hiệu, không có điều kiện học hành như những người khác. nhưng lại yêu trái khoáy cái mà nhiều người khác không yêu, đó là chữ NHO, để sưu tầm tài liệu học tập tôi đà học mò thập cẩm, xong khi nối mạng internet, tôi đã tìm thấy phần mềm của thầy. tôi thực sự vui và cảm ơn thầy, thầy đúng là một hiệp sỹ. chính thầy đã thúc đẩy thêm nghị lực học tập đấy.
  phần mềm hanosoft 3.0 của thầy có lẽ là phiên bản mới nhất, tôi đã sở hữu nó gần 1 năm nay rồi, tất nhiên chưa khai thác phần mềm của thầy được nhiều bởi vì nhà nông còn phải toan tính việc làm ăn mà. Khi nào rảnh rỗi mới ngồi vào HỌC.
  Qua một thời gian sử dụng phần mềm của thầy, nói chung là tuyệt, đã làm sáng mắt sáng lòng cho những người như tôi. trước hết xin rất cảm ơn. song, còn một số vướng mắc mà tôi gặp phải, tôi không biết tự mình khắc phục, mong thầy chỉ bảo. đó là:
  – một số chữ hán chưa có đó là: chữ HÒA, tôi đã thay đổi cachs đánh theo kiểu cũ và mới đều không được, hay như chữ HÒE, chữ MÙI vd như mùi trong 12 con giáp chẳng hạn, chữ HÚY (tên người đã chết), chữ THỦY (nước)HỎA (lửa) TỌA (ngồi) SÃI, VÃI….
  – một số chữ không đánh được bằng bộ gõ, nhưng tìm trong dictionary thì lại có, khi đó muốn sử dụng chữ phải thao tác phiền hà hơn, như chữ húy (mã unicode là U + 8af1, chứ hóa: 5316, tọa: 5750
  có chữ có nhiều cachs phát âm, mang tính chất ngôn ngữ địa phương như chữ NẪM phải đãnh chữ NHẪM 7a14 thì mới thấy được. nói chung cũng rất khó khăn cho việc tìm kiếm, nhất là tra cứu. tìm toét mắt mà nhiều khi không thấy, bởi còn một số thuộc từ địa phương, hoặc nhiều cachs đọc phiên âm, cách viết cũng rất khác nhau..
  xem hướng dẫn của thầy về việc bổ sung mục từ vào phần mềm thì đầu nông dân chúng tôi chắc chưa biết làm đâu, còn trông chờ, còn ỷ lại, còn ăn sẵn lắm. thầy có chỉ bảo trao đổi gì với tôi không. nếu có thể hồi âm xin trao đổi qua email: doduchien.c45@gmail.com
  còn email của thầy tời gian trước đây hình như không hoạt động thì phải, tôi đã liên hệ nhiều lần, nhưng không biết thầy có nhận được không. biết là thầy là gv. nhưng vẫn mong thầy bớt chút thời gian để hồi âm cho chúng tôi mừng>
  chúc thầy luôn thành đạt và cùng gia đình chứa chan hạnh phúc!

  • TPK
  • November 2nd, 2011

  Chào anh Hiền ,

  Hướng dẫn sử dụng nằm trong menu Help > Contents của Hanosoft 3.0
  1.
  – Các chữ như ha, thy v.v. thì cần phải bỏ dấu theo kiểu hoả, thuỷ v.v. (tức dấu nằm trên chữ a và y)
  – Để gõ được theo kiểu này, thì trong Bảng Điều Khiển của bộ gõ Unikey chúng ta cần chỉnh lại: chọn mục Đặt dấu oà, uý (thay vì òa, úy)
  – Tuy nhiên, nếu chúng ta không thích cách này thì có thể thêm các chữ mới vào file dữ liệu Access của chương trình.
  2.
  – Để thêm chữ mới vào file dữ liệu Access, người sử dụng cần học qua một khóa Ms Access hoặc tìm một người rành về Access hỗ trợ.
  – Khi đã thành thạo Access, người sử dụng có thể đọc mục Help > Contents để mở file dữ liệu Hanosoft và thêm chữ theo ý muốn.
  3.
  – Chương trình Hanosoft không phải là chương trình dùng để học chữ Hán và chữ Nôm. Người sử dụng cần phải có kiến thức căn bản Hán Nôm.
  – Sau khi có kiến thức căn bản Hán Nôm và phân biệt được chữ nào là chữ Hán, chữ nào là Nôm thì mới có thể sử dụng bộ gõ.
  – Khi gõ chữ Hán thì dùng Hán Input, khi gõ chữ Nôm thì dùng Nôm Input.
  – Nếu thiếu chữ thì người dùng có thể thêm vào file dữ liệu Access.

  Trân trọng

 2. Cảm ơn thầy tpk! Tôi mong đợi một hanosoft 3.1 ra đời để sẽ có những dữ liệu mới hơn, nhất là phần chữ NÔM hiện nay hầu như còn bỏ trống phần nghĩa. kính thầy.
  nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20 – 11 săp tới, xin chúc thầy cùng gia đình luôn mạnh khỏe và thành đạt, hạnh phúc. có nhiều sản phẩm mới phục vụ cộng đồng. tạm biệt

  • Anonymous
  • January 22nd, 2012

  Anh TPK mến,
  Hôm nay là ngày 22 tháng 1 năm 2012. Tôi tên là Hùng Nguyễn đang sinh sống tại Canada. Tôi theo software của anh đã lâu lắm rồi từ khi anh mới ra Hanosoft V1.0. Hôm nay tình cờ gặp được blog của anh, tôi rất mừng. Chúc anh luôn dồi dào sức khoẻ, vạn sự kiết tường.

  Không biết sao tôi muốn download Hanosoft V3.0 ở trên nhưng không tài nào download được. Không biết có trục trặc kỹ thuật gì không. Mong anh check lại dùm. Cám ơn anh nhiều.

  Thân
  Hung Nguyen

  • Lý Thơ Phúc
  • February 20th, 2012

  Hanosoft 3.0 là phần mềm tuyệt vời, nhưng có lẽ chỉ hoạt động trong môi trường Windows 32 bit. Khi tôi dùng phần mềm này trong Windows 7 64 bit thì nó báo lỗi “Runtime error 7 – Out of memory”. Anh Tống Phước Khải có cách gì để giúp tôi không. Chân thành cảm ơn anh.

  • TPK
  • March 4th, 2012

  @Lý Thơ Phúc
  Tôi đã thử chạy Hanosoft 3.0 trên các máy Windows 7 (bản Ultimate) cả 32 và 64 bit và thấy chương trình hoạt động bình thường. Lỗi Runtime error 7 anh Phúc khó chẩn đoán được nguyên nhân, có thể do xung đột với phần mềm nào cài sẵn trên máy.

  • TPK
  • March 4th, 2012

  @Anonymous
  Cảm ơn anh Hung Nguyen. Tôi đã kiểm tra lại, phần mềm vẫn Download được bình thường.

  • TPK
  • March 4th, 2012

  @đỗ đức hiền
  Cảm ơn anh Đỗ Đức Hiền. Xin lỗi vì tôi bận rộn quá nên nay mới đọc các comment trong blog. Chúc anh nhiều sức khỏe.

  • K5
  • March 6th, 2012

  Cán ơn anh Khai đã bỏ công viết phần mềm phục vụ mọi người, nhưng anh có thể vui lòng kiểm tra lại chăng, vì tôi cũng không thể download được hanosoft 3.0.

  • TPK
  • March 7th, 2012

  @K5
  Có lẽ do anh sử dụng trình duyệt web Internet Explorer? Trình duyệt Internet Explorer có thể xảy ra lỗi khi vào trang Google Docs để download. Nếu vậy thì cần bấm dấu X để đóng bảng báo lỗi lại rồi tiếp tục vào File > Download hoặc nhấn Ctrl S để tải về.

  • K5
  • March 11th, 2012

  Cám ơn anh Khải (hình như đây mới là tên anh), tôi đã download được. Từ khi tập tọe dính vào chữ Tàu tới giờ, tôi chỉ tra cứu duy nhất bằng công cụ của anh, thật sự rấtp hù hợp và tiện. Chúc anh khỏe.

  • Nguyễn Đức Trọng
  • March 22nd, 2012

  Anh Khải có ở Sài Gòn không? Nếu có thì anh em có thể gặp nhau cà phê trao đổi thêm được không? Tôi rất ngưỡng mộ những đóng góp của anh trong công việc bảo tồn Hán Nôm. Nếu được anh em lập cái hội ở Sài Gòn để trao đổi tài liệu và kinh nghiệm học Hán Nôm nhé. Địa chỉ email của tôi: ductrongsg@gmail.com hoặc điện thoại 0903957778.

  Rất mong được anh và mọi người ủng hộ

  Nguyễn Đức Trọng

  • Phạm Nhật Khang
  • March 23rd, 2012

  Xin lỗi anh Tống Phước Khải! Tôi cũng nông dân. Khi tôi sử dụng Hanokey 3.0, mặc dù đã bật microsoft word rồi, nhưng Hanokey vẫn không chuyển chữ vào trong word. Xin hỏi anh, khắc phục như thế nào ạ? cảm ơn anh!
  À! Tôi dùng win 7

 3. chao Anh TPK, cho toi hoi hien bo go “hanosoft 3.0” co tuong thich voi he dieu hanh win 7 64bit khong?
  toi dang dung he dieu hanh noi tren, va cai “Hanokey” vao nhung khong su dung duoc vi moi lan khoi dong no bao: “COMDL32.OCX” va khong cho chay chuong trinh.
  xin anh thao go cho nay giup
  chan thanh cam on anh

  • TPK
  • March 28th, 2012

  @Nguyễn Đức Trọng
  Cảm ơn anh Trọng đã có nhã ý mời tham gia trao đổi kinh nghiệm học tập Hán Nôm, nhưng rất tiếc tôi không có nhiều thời gian rảnh nên không thể thực hiện được.

  • TPK
  • March 28th, 2012

  @Phạm Nhật Khang
  Có một số trường hợp có thể do lỗi của bộ Microsoft Office nên chữ không thể chuyển vào Word được. Anh Khang có thể khắc phục tạm thời bằng cách bấm nút Expand bên dưới ô nhập chữ trên thanh Han Input, Khi đó sẽ có một vùng chứa văn bản được mở ra và các chữ Hán được gõ đều hiện ra trong vùng văn bản này. Sau khi gõ xong thì copy và paste vào văn bản Word.

  • TPK
  • March 28th, 2012

  @Thich Hong Tue
  Lỗi COMDL32.OCX mà Sư gặp phải có thể do Sư sử dụng bản Hanosoft cũ? Bởi vì từ bản 3.0 đã không sử dụng tính năng Comdl32 nữa. Phiên bản Hanosoft 3.0 vẫn chạy được trên Windows 7, 64 bit lẫn 32 bit.

  • Nguyễn Quốc Khánh
  • September 23rd, 2012

  xin cảm ơn tác giả đã tạo ra phần mềm hữu ích!
  phần mềm Hanosoft tool 1.0 chạy rất hiệu quả! nhưng bản 3.0 này thì không tốt lắm(con đang cho phần mềm chạy trên windows 7 64bit)! kể cả khi chạy trên XP 32 bit, khi chạy một hồi thì thanh nhập liệu bị nhảy liên tục, và khi nhấn ctr+down thì báo lỗi gì con không nhớ rõ nữa, rồi nó tắt luôn. Mong tác giả xem lại!

  • Anonymous
  • October 12th, 2012

  Vô cùng cám ơn anh TPK đã dành tâm huyết cho phần mềm rất hay này. Nó thực sự phá vỡ rào cản về ngôn ngữ trên máy tính. Tôi dùng nó đã lâu và thấy rất tiện dụng.
  Có một tính năng của bộ gõ Song kiều rất tiện dụng, trong các phiên bản sau nếu được anh có thể nghiên cứu để rút ngắn thời gian soạn thảo : Những chữ đã được chọn 1 lần thì đến lần sau gõ vào chữ ấy nó sẽ được ưu tiên xếp lên thứ tự đầu tiên, và sau đó chỉ cần dùng dấu cách là nó tự nhập vào văn bản.

  Tính năng này sẽ giúp rút ngắn thời gian soạn thảo vì đỡ phải chọn phím thứ tự chỉ định nó. Hy vọng trong phiên bản sau anh có thể nghiên cứu.

  Chúc anh và gia đình mạnh khỏe, thành đạt

  • Đạo Quý
  • December 17th, 2012

  Cho mình hỏi là mình có máy tính dùng Windows 8, thì có dùng được phần mềm này không vậy. Cảm ơn !

  • TPK
  • January 30th, 2013

  @Đạo Quý: Do chưa có điều kiện chạy thử trên Windows 8 nên không thể trả lời cho Sư biết được.

  • TPK
  • January 30th, 2013

  @Khách: Rất tiếc hiện nay tôi rất bận công việc và không có thời gian để nâng cấp bản Hanosoft. Cám ơn lời chúc sức khỏe của anh.

  • TPK
  • January 30th, 2013

  @Nguyễn Quốc Khán: Bạn vào Properties của Desktop, chọn Settings > Advanced > Troubleshoot
  Trong tab Troubleshoot kéo thanh Hardware acceleration lên mức Full

 1. No trackbacks yet.

Comments are closed.
%d bloggers like this: